Khi nào cần đại tu động cơ ô tô?

Đại tu động cơ ô tô là công việc bắt buộc phải thực hiện đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu năm. Vậy khi nào cần đại tu động cơ ô tô? Nguyên nhân phải thực hiện đại tu động cơ ô tô? Và chi phí đại tu động cơ ô tô bao nhiêu?

Đại tu động cơ ô tô là gì?

Đại tu động cơ ô tô hay làm lại động cơ ô tô là một trong những việc để phục hồi sức mạnh cho bộ máy ô tô, sau một thời gian làm việc nhất định.

Đại tu động cơ ô tô được hiểu đơn giản là hạ động cơ ô tô xuống rồi “” những chi tiết trong động cơ ra, những chi tiết nào cần sửa thì sửa, những chi tiết cần thay thì thay thế, và vệ sinh lại sạch sẽ để phục hồi lại hiện trạng lại động cơ như ban đầu.

Nguyên nhân phải đại tu động cơ ô tô

Thông thường, nếu động cơ ô tô vẫn hoạt động bình thường, không có vấn đề gì. Thì bạn chỉ cần bảo dưỡng ô tô định kỳ theo theo quy định của hãng xe thôi.

Nhưng nếu chiếc xe xuất hiện các hư hỏng lặt vặt liên tục, bạn nên tiến hành kiểm tra, sửa chữa, đại tu động cơ ô tô để tránh làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên xe trong quá trình vận hành và tiết kiệm được kha khá chi phí đại tu máy ô tô.

bao tu dong co xe tải

Dưới đây là một số nguyên nhân thông thường bắt buộc chủ xe phải đưa xe đi đại tu:

 • Động cơ hao nước làm mát và nhanh nóng.
 • Động cơ phát ra tiếng kêu liên tục trong quá trình hoạt động (Lỏng bạc ắc piston, Bạc lót thanh truyền,…).
 • Động cơ bị thủy kích.
 • Bơm nhớt không hoạt động hoặc bơm yếu.
 • Bạc xéc măng bị xếp hoặc bị gãy bạc xéc măng.
 • Động cơ ô tô bị “đổ hơi”.

Nếu như xe bạn đi được lâu năm, chưa từng đại tu máy ô tô lần nào. Và khi gặp hiện tượng âm thanh lạ phát ra bên trong động cơ khi chạy, hoặc xe khó nổ, hoặc có khói đen, hoặc tăng tốc kém, hoặc hao nước làm mát, hao nhớt, tốn xăng… thì tốt nhất bạn nên đại tu động cơ ô tô.

Việc này giúp cho động cơ tránh những trường hợp nguy hiểm, phiền toái khi sử dụng xe và hạn chế tốn kém chi phí đại tu máy ô tô của bạn.

Lợi ích của việc đại tu động cơ ô tô

Việc sửa chữa đại tu động cơ ô tô là công việc bắt buộc khi sử dụng ô tô trong một khoảng thời gian dài. Nhằm để đảm bảo cho hiệu suất của động cơ và xe diễn ra bình thường, theo đúng nguyên lí làm việc như ban đầu của nó. Chính vì vậy, việc đại tu động cơ ô tô sẽ có rất nhiều những lợi ích như sau:

Ngăn chặn sớm những hư hỏng & kéo dài tuổi thọ của xe

Với điều kiện vận hành xe ở Việt Nam tương đối khắc nghiệt: Đường xá, khí hậu, không khí nhiều bụi, nhiệt độ cao, v.v… Khi đó những chi tiết, hệ thống trên xe ô tô bị ảnh hưởng nhiều, do sự biến đổi chất lượng của dầu nhớt, mỡ bôi trơn. Vì vậy, bạn cần bảo dưỡng hoặc thay mới lại những chi tiết bị hư hại nếu cần thiết.

Động cơ ô tô được cấu thành từ nhiều bộ phận, cụm chi tiết khác nhau. Mỗi bộ phận được lắp ghép bởi nhiều chi tiết theo nhiều phương pháp riêng biệt. Vì vậy, trong quá trình vận hành, sẽ khó tránh khỏi những mài mòn giữa những mối lắp ghép. Việc kiểm tra đại tu xe sẽ giúp phòng ngừa, sớm ngăn chặn những hư hỏng không đáng có, giúp kéo dài tuổi thọ cho xe và hạn chế tốn kém chi phí đại tu máy ô tô.

Tiết kiệm chi phí và lái xe an toàn

Sửa chữa xe ô tô giúp cho bạn ngăn chặn được những hư hỏng lớn và những hư hỏng này thường đôn chi phí đại tu máy ô tô cao hơn rất nhiều so với chi phí bảo dưỡng xe ô tô. Hơn thế nữa, khi một trong các chi tiết trên xe bị hư hỏng nặng sẽ gây ra mất an toàn cho người ngồi bên trong xe.

Yên tâm, thoải mái khi lái xe

Một chiếc xe thường xuyên phát ra những âm thanh lạ, sẽ tạo cảm giác khó chịu cho bạn. Hay cảm giác bất an vì xe lâu rồi không được kiểm tra, bảo dưỡng…. Do đó, việc bảo dưỡng, sửa chữa ô tô định kỳ làm cho bạn cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn khi lái xe đi công việc hay đi chơi với gia đình.

Các hạng mục khi đại tu động cơ ô tô

Động cô ô tô được cấu thành bởi nhiều chi tiết khác nhau, vì thế khi thực hiện đại tu máy ô tô, động cơ sẽ phải thực hiện những hạng mục bên dưới đây:

 1. Thay piston + Xéc măng
 2. Thay ắc piston
 3. Thay bạc đuôi dên
 4. Thay bộ miểng dên (miếng đệm tay dên)
 5. Thay bộ miểng dên bale (miếng đệm cốt máy với thân máy)
 6. Thay gít xupap
 7. Thay phốt xupap
 8. Thay toàn bộ ron, ron quy lát, ron cacter, ron xupap…
 9. Thay phốt đuôi cốt máy, cốt đầu cốt máy, cốt cam…
 10. Mạ mài cốt máy
 11. Mạ mài cò mổ
 12. Mạ mài xupap
 13. Doa xy lanh
 14. Mài miện quy lát
 15. Mài nắp quy lát
 16. Thay dây cuaroa cam
 17. Thay bạc đạn tăng đơ cam
 18. Thay lọc nhớt, lọc xăng, lọc gió
 19. Thay nhớt
 20. Vệ sinh két nước

Ngoài ra còn phải thực hiện thêm kiểm tra bánh đà, mâm ép, hộp số…